Ẩm thực Hàn Quốc

Ẩm thực Hàn Quốc

Hàn Quốc là đất nước có nền văn hóa rộng lớn và có tầm ảnh hưởng sâu sắc trong khu vực châu Á. Đặc biệt, ẩm thực Hàn Quốc ngày càng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Trong bài viết này, vemaybayduhochanquoc.com sẽ giới thiệu đến bạn đọc những nét cơ bản của ẩm thực xứ sở kim chi

Ẩm thực Hàn Quốc

Đặc trưng văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Điều đầu tiên bạn có thể dễ dàng nhận ra nếu xem nhiều phim Hàn Quốc chính là bàn ăn của người Hàn có rất nhiều món. Mỗi món được đựng trong một kiểu chén đĩa riêng biệt. Tuy nhiên mỗi món lại chỉ có một ít, không nhiều. Ngoài ra, người Hàn Quốc sử dụng rất nhiều gia vị trong nấu nướng hằng ngày. Các loại gia vị phổ biến là tương ớt, bột ớt, muối, dầu vừng, bột tiêu, hành, tỏi, … Nói đến đặc trưng văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc, rất nhiều người sẽ nghĩ đến sự thanh đạm. Đồ Hàn khá nhạt. Họ không nếm đậm như Việt Nam hay Trung Quốc.

Ẩm thực Hàn Quốc
Một bàn ăn của người Hàn Quốc

Một đặc trưng khác nữa là người Hàn Quốc ăn uống theo mùa. Vào mùa nóng bức, người Hàn chuộng món mì lạnh như makguksu, naengmyeon, … Hay những món kem nổi tiếng như kem cá, kem đậu đỏ, bingsu, … xuất hiện rất nhiều. Thêm vào đó, họ cũng hay dùng gà hầm sâm để cung cấp năng lượng, xua tan mệt mỏi. Khi Hàn Quốc vào thu, khí trời se lạnh. Các món ăn hải sản lên ngôi. Các món đặc sản có thể kể đến như cua càng xanh nấu canh, cá mòi châm hay nướng, tôm Jumbo nướng, … Đến Hàn Quốc vào bất kỳ thời điểm nào, bạn đều có thể thưởng thức món ngon ở đất nước này.

Cách bày trí món ăn trong ẩm thực Hàn Quốc

Hàn Quốc là đất nước khá coi trọng nguyên tắc. Chính vì vậy, họ có hẳn quy tắc trình bày món ăn. Trên bàn ăn, có thể có 3, 5, 7 hay 9 món ăn tùy từng dịp. Ngoài ra, những món cơ bản như kim chi, cơm, soup và nước sốt là không thể thiếu. Đối với hoàng gia, họ còn phân biệt 12 loại món ăn theo các hàng thứ tự khác nhau. Hàng đầu tiên là cơm và canh. Cơm phải đặt ở bên phải món canh. Xuống hàng tiếp theo là các món phụ.

Nguyên tắc bày trí món ăn là một nét trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Ở trung tâm của bàn ăn đặt nước sốt. Ở bên phải bàn ăn đặt những món nóng, các món thịt. Còn bên trái đặt món lạnh và rau. Bộ dụng cụ để ăn sẽ được đặt bên phải. Mỗi người có một bộ đũa và thìa.

Ẩm thực Hàn Quốc
Ẩm thực Hàn Quốc có nguyên tắc bày trí món ăn

Những món ăn truyền thống trong ẩm thực Hàn Quốc

Hàn Quốc là đất nước có nền văn hóa lâu đời. Quốc gia này có rất nhiều món ăn truyền thống được du khách yêu thích.

Kim chi chính là món ăn đặc trưng của Hàn Quốc. Kim chi đã có từ lâu và trở thành món ăn không thể thiêu trên mâm cơm truyền thống. Người Hàn sử dụng phương thức muối chua với bắp cải để giữ được kim chi lâu hơn. Có hàng trăm loại kim chi khác nhau. Hương vị đặc trưng của kim chi là cay và nồng. Ngoài kim chi, món ăn khác bắt buộc phải có trên mâm cơm truyền thống chính là tương đậu. Khám phá văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, bạn nhớ thưởng thực kim chi và tương đậu nhé!

Ẩm thực Hàn Quốc
Kim chi là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc

Ngoài ra, các món ăn chế biến từ thịt cũng là đặc trưng của Hàn Quốc. Bulgogi là thịt nướng tẩm gia vị, thông thường dùng thịt bò. Galbi là xương sường cắt khúc, tẩm ướp rồi nướng lên. Samgyeongpsal là phần thịt bụng của lợn. Bên cạnh đó, người Hàn cũng rất chuộng các món cá. Một số món ăn truyền thống khác phải kể đến như bibimbap. Đây là món cơm trộn trứ danh của xứ sở kim chi. Hay mì lạnh, cơm cuộn kimbab cũng rất được du khách yêu thích. Tìm hiểu ẩm thực Hàn Quốc, chớ bỏ qua những món ăn truyền thống hấp dẫn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *