Khám phá ẩm thực truyền thống Hàn Quốc

Khám phá ẩm thực truyền thống Hàn Quốc

Ẩm thực Hàn Quốc đang ngày càng có sức ảnh hưởng trong khu vực và trên thế giới. Ngày hôm nay, hãy cùng vemaybayduhochanquoc.com tìm hiểu và khám phá ẩm thực truyền thống Hàn Quốc nhé!

Khám phá ẩm thực truyền thống Hàn Quốc

Đặc trưng của ẩm thực truyền thống Hàn Quốc

Ẩm thực Hàn Quốc đã có lịch sử lâu đời hàng vạn năm. Trong đó, ẩm thực truyền thống là một nhánh quan trọng. Nó giống như xương sống, làm nền tảng cho các nhánh khác phát triển. Đến nay, ẩm thực truyển thống Hàn Quốc vẫn giữ được vai trò chủ đạo của mình trong bức tranh ẩm thực nói chung.

Đặc trưng đầu tiên là mâm cơm của người Hàn có rất nhiều món. Mỗi món chỉ được nấu với số lượng ít. Tùy món mà được bày trong chén đĩa khác nhau. Ngoài ra, màu sắc của món ăn cũng rất được chú trọng. Chính vì vậy, bữa cơm truyền thống của Hàn Quốc là một bức tranh đa sắc màu.

Khám phá ẩm thực truyền thống Hàn Quốc
Bữa cơm truyền thống có rất nhiều món

Hai món ăn không thể thiếu trong bữa cơm truyền thống là kim chi và tương đậu. Có cả trăm loại kim chi khác nhau. Mỗi loại lại mang một nét văn hóa riêng biệt. Về nghệ thuật nấu nướng, người Hàn sử dụng rất nhiều gia vị. Từ xì dầu đến muối, dầu vừng, bột ớt, tương ớt, ớt khô, hành, tỏi, … đều luôn sẵn trong gian bếp. Phương thức chế biến chủ yếu là hấp, chiên và nướng.

Quy tắc sắp xếp món ăn

Người Hàn Quốc nói chung rất coi trọng lễ nghi. Trong ẩm thực cũng vậy. Khám phá ẩm thực truyền thống Hàn Quốc, bạn sẽ thấy rõ, họ rất đặt nặng các nguyên tắc. Đặc biệt, người Hàn có hẳn quy tắc sắp xếp món ăn.

Trên bàn ăn, món cơm và canh được đặt lên trước. Trong đó, canh sẽ đặt ở bên phải bát cơm. Nước chấm các loại đặt ở chính giữa bàn ăn. Những món nóng và thịt đặt bên phải bàn ăn. Các món lạnh thì đặt phía bên trái bàn ăn. Những vật dụng như đũa và thìa thì đặt ở góc bên phải bàn ăn.

Ngoài ra, khi ăn, bạn không được nhấc bát lên khỏi bàn. Trong văn hóa ẩm thực truyền thống Hàn Quốc, người lớn tuổi nhất sẽ cầm đũa và ăn trước. Sau đó mọi người mới bắt đầu ăn.

Khám phá ẩm thực truyền thống Hàn Quốc
Người Hàn có quy tắc sắp xếp món ăn

Ẩm thực truyền thống Hàn Quốc theo mùa

Một điểm tương đồng với Việt Nam, người Hàn ăn uống theo mùa. Mỗi dịp lễ tế sẽ có những món ăn đặc trưng riêng. Sinh nhật nhất định phải có canh rong biển. Mừng trẻ con 100 ngày tuổi có các món Baeksolgi, Susukyongdan, … Tết âm lịch họ sẽ chuẩn bị bánh gạo, bánh bao, bánh gạo nếp rắc vừng, … Những dịp Tết đoan ngọ, Hàn Quốc ăn các loại bánh từ mantu, cây surichuyanamu, …

Khám phá ẩm thực truyền thống Hàn Quốc
Người Hàn ăn uống theo mùa

Những món ăn truyền thống Hàn Quốc

Khi khám phá ẩm thực truyền thống Hàn Quốc, bạn sẽ thấy có hai loại món ăn chính. Một là các món “eumyangohaeng”. Đây là những món ăn đòi hỏi kết hợp 5 loại nguyên liệu với 5 màu sắc, 5 gia vị khác nhau. Còn “yaksikdongwon” là những món tốt cho sức khỏe. Phương pháp chế biến các món này đơn giản. Chủ yếu là sử dụng nguyên liệu có sẵn trong thiên nhiên.

Có rất nhiều món ăn truyền thống Hàn Quốc nổi tiếng. Đầu tiên phải nhắc tới kim chi. Hàn Quốc có cả trăm loại kim chi khác nhau. Ở nông thông, hầu như nhà nào cũng có dăm ba chum vại lớn nhỏ ủ muối kim chi. Ngoài ra, kim bap hay cơm cuộn cũng là một món ăn truyền thống nổi tiếng.

Khám phá ẩm thực truyền thống Hàn Quốc
Kim chi Hàn Quốc

Nhắc đến cơm cuộn không thể bỏ qua cơm trộn. Cơm trộn Hàn Quốc là món ăn rất được giới trẻ nước ngoài yêu thích. Một loại cơm phổ biến khác nữa chính là cơm ngũ cốc. Loại cơm này rất giàu dinh dưỡng.

Trên đây là đôi nét bạn sẽ thấy khi khám phá ẩm thực truyền thống Hàn Quốc. Một bức tranh ẩm thực đa sắc màu sẽ cho bạn những trải nghiệm khó quên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *