Bật mí những điều mới lạ về lịch sử ẩm thực Hàn Quốc

Hàn Quốc thu hút được rất nhiều khách du lịch ghé thăm, bởi nơi đây không những có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng mà nền ẩm thực cũng rất phong phú, đa dạng. Nếu bạn đang muốn biết về lịch sử ẩm thực Hàn Quốc thì bạn hãy cùng vemaybayduhochanquoc.com tìm hiểu về nền ẩm thực ở xứ sở kim chi nhé!

Món thịt nướng nổi tiếng ở Hàn Quốc

Những vùng miền tạo nên ẩm thực Hàn Quốc

Món ăn Hàn Quốc thường hăng, cay, với nhiều loại gia vị. Người Hàn Quốc hay ăn thịt và có rất nhiều các món ăn hấp dẫn từ nguyên liệu này. Cơm là lương thực chính trong bữa ăn hàng ngày của người dân xứ Hàn. Tất cả đều là sự chắt lọc sau quá trình phát triển thăng trầm của văn hóa Hàn Quốc từ lâu đời.

Món ăn từ kim chi Hàn Quốc

Ngay từ những năm 1500 trước Công nguyên, nền nông nghiệp của Hàn Quốc đã sớm hình thành. Nhưng cây lương thực đầu tiên phát triển ở đất nước này, không phải lúa, mà lại là kê và lúa mạch, do những cư dân vùng lưu vực sông Liêu Hà, Mãn Châu ở Đông Bắc Trung Quốc mang tới trong những chuyến di cư của mình. Kê, lúa mạch và các loại rau chính là lương thực chủ yếu của đa phần người dân Hàn

Cùng với sự du nhập của nền văn hóa Trung Hoa lớn mạnh vào xứ Hàn, lúa cũng bắt đầu xuất hiện và được trồng ở đây vào khoảng thế kỉ thứ II sau Công nguyên. Tuy vậy, lúc này, gạo vẫn là một thứ lương thực quý, có giá trị cao.

Văn hóa Trung Hoa còn ảnh hưởng mạnh mẽ tới tư duy ẩm thực xứ sở kim chi, mà triết lý ngũ vị (chua, cay,mặn, ngọt, chát) và sự hòa hợp màu màu sắc (xanh, đỏ, đen, trắng, vàng) trong bữa ăn theo nguyên tắc âm dương chính là minh chứng rõ nhất.

Không chỉ thay đổi chế độ ăn cơ bản, Mông Cổ còn đem tới cho Hàn Quốc rất nhiều món ăn đậm đà mà điển hình là mì hay bánh bao mandu (bánh bao hấp nhân thịt nướng), nay đã trở thành những đặc trưng của Hàn Quốc. Thói quen sử dụng gia vị: hạt tiêu, hành, tỏi…. và cách gia giảm hợp lí trong từng món ăn, đem lại hương vị mới lạ và đậm đà hơn cho các món ăn. Thời kì này cũng đánh dấu sự hình thành và bắt đầu lớn mạnh của văn hóa ẩm thực Hàn quốc. Sự trở lại của loại thực phẩm này đem lại nguồn nguyên liệu tiềm năng cho nhiều món ăn bằng các cách chế biến phong phú. Người dân Hàn đã tìm cách tận dụng tất cả các phần của lợn và bò, từ đầu tới đuôi, móng… với phương pháp hấp, nướng, phơi khô, ngâm giấm…

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Cũng như bạn đã biết kim chi được như là nguyên liệu đại diện cho ẩm thực Hàn Quốc.

Khám phá món ăn ngon Hàn Quốc

Trong ẩm thực Hàn Quốc, kim chi là một món ăn đồng thời cũng là nguyên liệu chế biến các món ăn khác nhau. Và chắc chắn rằng trong bất kỳ chuyến du lịch Hàn Quốc nào bạn đều bắt gặp rất nhiều loại kim chi.

Kim chi là đại diện của các thực phẩm được lên men Hàn Quốc, có hàng trăm loại kim chi, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là bắp cải ngâm muối được trộn cùng bột ớt đỏ, củ cải và các nguyên liệu khác như: tỏi, gừng, hành lá… sau đó bảo quản ở nhiệt độ thấp, lên men. Chúng thành phần không thể thiếu trong bất kỳ bữa ăn hàng ngày của người Hàn Quốc.

Cơm và các món phụ là hai yếu tố quan trọng trong một bữa ăn thông thường. Bên cạnh đó, kim chi, nước sốt lên men cũng là thành phần thiết yếu cũng như là món ăn truyền thống không thể thiếu.

Ẩm thực Hàn Quốc có nhiều nét tương đồng với Việt Nam, chẳng hạn, gạo được xem là lương thực chính thường trực trong bất kỳ bữa ăn nào và các món phụ như: soup, món hầm, rau nấu chín, rau sống… cũng xuất hiện nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho người ăn. Tuy nhiên, ở Hàn Quốc, cá khô và các thực phẩm muối biển phải được phục vụ trong bàn ăn.

Độc đáo của các món ăn giản dị đời thường là thế, nhưng gia vị mới là điểm nhấn làm nên sự đặc trưng của Hàn Quốc. Trong bất kỳ món ăn nào thì nước tương, tỏi, hành lá, vừng, dầu mè và bột ớt đỏ là thành phần không thể thiếu.

Hàn Quốc có thời tiết 4 mùa rõ rệt chính vì vậy mà xứ sở Kim Chi có các món ăn đặc trưng theo mùa với những thành phần tốt nhất và ngon nhất, điều này khá giống với ẩm thực Nhật Bản

Trên là một số những điều độc đáo về lịch sử ẩm thực Hàn Quốcvemaybayduhochanquoc.com đã tìm hiểu được và xin giới thiệu đến bạn. Với bài viết trên hi vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về nền ẩm thực của xứ sở hoa anh đào

Tham khảo: món nướng tại Hàn Quốc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *